ยาจีนแผนโบราณ

ร้านขายยา ย่งเชียงตึ๊ง จำหน่าย ยาจีนแผนโบราณ

ยาจีนแผนโบราณ
โกจิเบอร์รี่ Chinese Wolfberry

โกจิเบอร์รี่

Chinese Wolfberry
โกจิเบอร์รี่สดใหม่ ย่งเชียงตึ๊ง คัดโกจิเบอร์รี่สดใหม่ เม็ดใหญ่ หวาน พร้อมส่งถึงคุณแล้ววันนี้ สาวๆ ที่ดูแลหุ่น และ ดูแล สุขภาพห้ามพลาด เก๋ากี้เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่มีฤทธิ์เป็นกลาง เป็นพวกหยิน เช่นเดียวกันกับสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น จึงใช้บำบัดอาการที่มีหยางมากไป สมุนไพรกลุ่มนี้ ช่วยปรับร่างกายให้สมดุลยิ่งขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่เจ็บคอบ่อยๆ ท้องผูก ขี้หงุดหงิด คอแห้ง กระหายน้ำ หรือปัสสาวะสีเหลืองเข้ม เก๋ากี้จัดเป็นยาอายุวัฒนะและสินค้าสมุนไพรที่สำคัญของจีน ในสมัยโบราณเก๋ากี้เคยเป็นทั้งเครื่องบรรณาการและโอสถของฮ่องเต้ เก๋ากี้สด หรือ เรียกว่า "ผลโกจิ" เป็นผลไม้ตระกูลเชอรี่ ผลสีส้มแดง ขนาดประมาณ​1-2 เซนติเมตร ในผลมีเมล็ดขนาดเล็กๆสีเหลือง เก๋ากี้ที่เราเห็นคือส่วนผลตากแห้งนั่นเอง
โสม Ginseng

โสม

Ginseng
โสม เป็น ยาจีน ที่ใช้กันมาแต่โบราณ โสม จัดเป็นราชาแห่งสมุนไพรทั้งปวง หรือ "King of herbs" โสมเป็นพีชสมุนไพรจีนที่สำคัญที่ใช้รักษาโรคมากว่า 2,000 ปี ดังปรากฏในบันทึกตำราจีนตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฮั่น โสมที่รู้จักกันดี เช่น โสมจีน หรือ ภาษาจีนเรียกว่า "ปั๋งทุ้ย" หรือ "สิ่งเฉ้า" โสมเกาหลี หรือ ภาษาจีน เรียกว่า "หยิ่งเซียม" และโสมอเมริกา เป็นต้น คนจีนนิยมนำโสมมาตุ๋นหรือต้มกับเนื้อสัตว์ เพื่อให้น้ำแกงมีรสชาติหวานกลมกล่อม โสมมักเป็นองค์ประกอบในยาจีนหลากหลาย โดยใช้สมุนไพรอื่นๆ หรือ เนื้อสัตว์ วิธีใช้ * นำโสม เส็กตี่ และ เก๋ากี้ แช่เหล้า 15 วัน ดื่มบำรุงเลือด บำรุงสายตา รักษาอาการปวดเข่า บำรุงกำลัง * ต้มโสมกับโหงวบี่จื้อ และ แบะตง ดื่มแก้กระหาย แก้อาการเหงื่อออกมาก ช่วยบำรุงกำลัง และทำให้ชีพจรเต้นเป็นปกติ
โป๊ยกั๊ก Star anise

โป๊ยกั๊ก

Star anise
โป๊ยกั๊ก เป็นเครื่องเทศเก่าแก่ของจีนที่มีใช้กันมากว่า 1,000 ปี คำว่า "โป๊ย" ในภาษาจีนแปลว่า 8 และ "กั๊ก" แปลว่า เหลี่ยมหรือแฉก คนไทยเรียกโป๊ยกั๊กว่า "จันทร์แปดกลีบ" โป๊ยกั๊กเป็นเครื่องเทศที่สำคัญ ในอาหารหลายชนิด โดยเฉพาะอาหารประเภทตุ๋น เช่น พะโล้ วิธีใช้ * นำโป๊ยกั๊กบด 7 ดอก หัวหอม 7 หัว ต้มกับน้ำ 3 ถ้วยตวง เคี่ยวไฟอ่อนๆ จนเหลือ 1 ถ้วยตวง ดื่มวันละ 2 ครั้งจะช่วยขับปัสสาวะ และ เป็นยาระบาย * ชงโป๊ยกั๊กกับน้ำอุ่นๆดื่ม ช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง * โป๊ยกั๊ก ยังเข้ากันได้ดีกับเกลือ เหล้าองุ่น และ อบเชย เพราะช่วยเสริมคุณสมบัติทางยา ของกันและกัน