Baiqian (zheng), Rhizoma et Radix Cynanchi Stauntonii

( 白前(蒸) แปะใจ๊(เจ็ง) )

ไป๋เฉียน(เจิง)

เหง้าและรากแห้งของพืชที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cynanchum stautoni (Decne.) Schltr. ex Levl., C. glaucescens (Decne.) Hand.-Mazz. วงศ์​ Asclepiadaceae

ในสมัยโบราณเตรียมโดยการนำตัวยามาแช่ในน้ำต้มชะเอมเทศเพื่อช่วยปรับฤทธิ์ของตัวยาให้สุขุมและลดพิษจากตัวยา จากนั้นนำไปใส่ในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด นึ่งจนกระทั่งน้ำชะเอมเทศซึมเข้าเนื้อในตัวยา แล้วนำไปผัดจนกระทั่งตัวยาแห้ง แต่ปัจจุบันใช้วิธีผัดธรรมดาหรือผัดกับน้ำผึ้งแทน เนื่องจากสรรพคุณหลักของไป๋เฉียน คือ ระงับอาการไอ และ ขับเสมหะ ดังนั้น ในการเผ้าจื้อจึงนิยมใช้วิธีผัดด้วยน้ำผึ้งแทน เตรียมโดยนำน้ำผึ้งบริสุทธิ์มาเจือจางด้วยน้ำต้มในปริมาณที่เหมาะสม ใส่ไป๋เฉียนที่หั่นเป็นชิ้นๆ อัตราส่วนตัวยาต่อน้ำผึ้ง เท่ากับ 4:1 แล้วคลุกให้เข้ากัน หมักไว้สักครู่เพื่อให้น้ำผึ้งซึมเข้าไปในตัวยา จากนั้นนำไปผัดในภาชนะที่เหมาะสมโดยใช้ไฟอ่อนๆ ผัดจนกระทั่งมีสีเหลืองเข้มและไม่เหนียวติดมือ นำออกจากเตา แล้วตั้งทิ้งไว้ให้เย็น

ช่วยให้ชี่ลงตํ่า ละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอมีเสมหะมาก แน่นหน้าอก หอบ

Price

แปะใจ๊(เจ็ง) Baiqian (zheng), Rhizoma et Radix Cynanchi Stauntonii

Baiqian (zheng), Rhizoma et Radix Cynanchi Stauntonii

Delivery

Wait to receive the product delivered to your home

Where to buy, Where is selling

Come to our store, we can give more suggestion. Our store is only 5 minutes walk from BTS Skytrain.
Map and Directions ►

Contact

You can call us at
telephone : 02-212-4082
Email : [email protected]
Facebook : facebook page
Facebook Messenger : Facebook Messenger
LINE : LINE
Twitter : Twitter
Instagram : Instagram
Weibo : Weibo
WhatsApp : WhatsApp
WeChat : WeChat
KaKaoTalk : KaKaoTalk
VK : VK

Recommend