ลูกกระวาน

( Camphor Seed, Cardamom, Fructus Amomi )

กระวานขาว กระวาน การวานจันท์ กระวานดำ กระวานแดง กระวานโพธิสัตว์ best cardamom clustered cardamom Siam cardamom เครื่องเทศ spice

กระวานเป็นผลแก่แห้งของพืชที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Amomum testaceum Ridl. ในวงศ์ Zingiberaceae

ไม้ล้มลุก มีเหง้าทอดไปตามพื้นดิน กาบใบหุ้มซ้อนกันเป็นลำต้นเทียม สูง 1.5 - 2 (-3) เมตร มีลิ้นใบเป็นใบเดี่ยว เรียงสลับระนาบเดียว รูปใบหอกแกมรูปขอบขนาน กว้าง 6-12 ซม ยาว 15-25(-60) ซม ปลายแหลมหรือเป็นติ่งแหลม โคนมน ขอบเรียบ ผิวใบเกลี้ยง ช่อดอกแบบช่อเชิงลด ออกจากเหง้าชูขึ้นมาเหนือพื้นดิน รูปทรงกระบอก หรือ รูปไข่กลับ ยาว 6-15 ซม ก้านช่อดอกยาว 5-15 ซม ใบประดับบาง สีน้ำตาลอ่อน มีขนคาย รูปขอบขนาน หรือ รูปไข่ ยาวประมาณ 4 ซม ปลายแหลม เรียงซ้อนสลับกันตลอดช่อ ในซอกใบประดับมีดอก 1-3 ดอก ดอกสีเหลือง กลีบเลี้ยงโคนเชื่อมติดกันเป็นหลอดยาวประมาณ 2 ซม ปลายแยกเป็น 3 แฉก แฉกยาวประมาณ 2 มม มีขนนุ่มคล้ายไหม กลีบโคนเชื่อมติดกันเป็นหลอดแคบและยาวกว่ากลีบเลี้ยงเล็กน้อย ปลายแยกเป็น 3 แฉก รูปขอบขนานแกมรูปแถบ ยาวประมาณ 1.2 ซม เกสรเพศผู้เป็นหมันเปลี่ยนไปคล้ายกลีบดอกขนาดใหญ่ รูปช้อนปลายมน สีขาว มีแถบสีเหลืองกลางกลีบ เกสรเพศผู้สมบูรณ์มี 1 อัน ก้านชูอับเรณูยาวประมาณ 8 มม อับเรณูรูปสี่เหลี่ยม กว้างประมาณ​ 4 ซม ยาวประมาณ​ 5 มม ปลายอับเรณู มีรยางค์คล้ายปีก 3 ปีก ปีกข้างรูปสี่เหลี่ยม ปลายมนหรือตัด กว้างประมาณ 3 มม ยาวประมาณ 5 มม ปีกกลางรูปสี่เหลี่ยมปลายตัด ยาวประมาณ 5 มม รังไข่ใต้วงกลีบ มี 3 ช่อง แต่ละช่องมีออวุลจำนวนมาก ผลแบบผลแห้งแตกรูปค่อนข้างกลม อาจเป็นสันเล็กน้อย เส้นผ่านศูนย์กลาง 1-1.5 ซม สีนวล มี 3 พู ผิวอ่อนมีขน ผลแก่เกลี้ยง เมล็ดเล็ก มีจำนวนมาก เมื่ออ่อนสีขาว มีเยื่อหุ้ม

กระวานมีเขตกระจายพันธุ์ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (จีนตอนใต้ ลาว กัมพูชา เวียดนาม และ ไทย) ชอบขึ้นในที่ร่มที่มีความชื้นสูง มีต้นไม้ใหญ่ปกคลุม ในประเทศไทยพบในป่าแถบเขาสอยดาวจังหวัดจันทบุรี ทางใต้ของอำเภออุ้งผาง จังหวัดตาก ลงไปทางภาคใต้ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ถึงจังหวัดนราธิวาส

กระวานเป็นผลรูปค่อนข้างกลม มี 3 พู อาจเป็นสันเล็กน้อย เส้นผ่านศูนย์กลาง 0.8-1.5 ซม สีนวลหรือสีน้ำตาลอ่อน ปลายผลเป็นติ่งแหลมหรือเป้นรยางค์ ยาวได้ถึง 8 มม มีขนอุยที่ขั้วทั้ง 2 ด้าน เปลือกผลบาง เพราะ มักแตกกลางพูเป็น 3 ส่วน แต่ละส่วนมีผนังกั้น แต่ละพูมีเมล็ดประมาณ 10 เมล็ดเบียดติดกัน เมล็ดเล็ก รูปร่างเป็นหลายเหลี่ยมไม่แน่นอน กว้างและยาว 3-4 มม สีน้ำตาล กลิ่นหอมคล้ายการบูร รสเผ็ดร้อน

กระวานมีน้ำมันระเหยง่าย volatile oil ประมาณร้อยละ 5 ซึ่งประกอบด้วยพิมเสน borneol และ การบูร camphor ที่มีปริมาณใกล้เคียงกันเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนั้นมีสารในกลุ่มเทอร์พีน terpenes เช่น ไพนิน pinene, แคริโอฟิลลีน caryophyllene และ ไดเทอร์พีนเพอร์ออกไซด์ diterpene peroxide

ราคา

ลูกกระวาน Camphor Seed, Cardamom, Fructus Amomi

ลูกกระวาน

บริการส่ง

รอรับสินค้าที่ส่งไปให้ถึงหน้าบ้านของคุณ โดย ไปรษณีย์ลงทะเบียน, EMS, Kerry, Flash, J&T, Grab taxi, lineman, Gojek Get, Lalamove, Robinhood

ซื้อที่ไหน มีขายที่ไหน

มาซื้อที่ร้าน เราสามารถให้คำแนะนำกับคุณเพิ่มเติมได้ ร้านเราอยู่ใกล้bts เดินเพียง 5 นาทีเท่านั้น
แผนที่ร้าน ขายยา ย่งเชียงตึ๊ง ►

ติดต่อสอบถาม ย่งเชียงตึ๊ง

คุณสามารถโทรหาเราได้ที่
เบอร์โทรศัพท์ : 02-212-4082
อีเมลล์ : [email protected]
เฟซบุ๊ค : facebook page
เฟซบุ๊คแชท : Facebook Messenger
ไลน์ : LINE
ทวิตเตอร์ : Twitter
ig : Instagram
Weibo : Weibo
WhatsApp : WhatsApp
WeChat : WeChat
KaKaoTalk : KaKaoTalk
VK : VK

แนะนำ