เครื่องเทศ มากสรรพคุณ

เครื่องเทศมากสรรพคุณนอกจากจะช่วยให้อาหารอร่อยแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง เพิ่มภูมิคุ้มกัน ทั้งยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียต่างๆ หรือ จะใช้เป็นยารักษาโรคก็ยังได้

เครื่องเทศ หลายคนคงรู้ดีว่ามีกลิ่นแรง และ รสชาติเผ็ดร้อนมาก แต่เครื่องเทศก็มีประโยชน์มากมายอย่างฉุดไม่อยู่เลยทีเดียว ซึ่งเครื่องเทศนั้นจะนิยมนำมาปรุงอาหารมากที่สุด เนื่องจากสามารถดับกลิ่นคาวได้ดีและยังเพิ่มรสชาติให้อาหารอีกด้วย

ขมิ้นชัน

ขมิ้นสีเหลืองอ่อน มีกลิ่นหอม มีฤทธิ์ในการทำลายสารพิษในตับ ช่วยลดคลอเรสเตอรอลในเลือด ป้องกันโรคหลอดเลือดและหัวใจได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง และช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ ช่วยบรรเทาอาการของหวัดโรค เช่น อาการคัดจมูก ไอ และคันคอ พร้อมเสริมความแข็งแรงให้กับตับ และ อวัยวะอื่นๆ ในร่างกายอีกด้วย

ขิง

ขิงเครื่องเทศที่อุดมด้วยสาร gingerol ที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง จึงป้องกันโรคมะเร็งร้ายได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้ยังช่วยลดการดูดซึมคลอเรสเตอรอล พร้อมควบคุมน้ำหนักได้ดีทีเดียว หรือ ใครที่เป็นโรคหัวใจ การกินขิงก็ช่วยบรรเทาอาการได้เหมือนกันนะ

อบเชย

อบเชย เครื่องเทศที่มีประโยชน์ทั้งการกินและการดมกลิ่น โดยการกินอบเชยบ่อยๆ นั้น จะลดและช่วยป้องกันการเกิดลิ่มเลือดและการอักเสบของกล้ามเนื้อได้ดี ขับเหงื่อ แก้อ่อนเพลีย แก้จุกแน่น ขับลม ทั้งยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย ช่วยเสริมความแข็งแรงและภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ส่วนในคนที่มักมีอาการปวดศีรษะบ่อยๆ ก็สามารถดมกลิ่นอบเชยเพื่อบรรเทาอาการได้เช่นกัน แถมกลิ่นอบเชยยังช่วยบำรุงสมอง เพิ่มความจำได้อีกด้วย

พริกไทยดำ

พริกไทยดำ เครื่องเทศรสเผ็ดร้อน ที่มากไปด้วยคุณประโยชน์ โดยพริกไทยดำนั้น จะช่วยลดการเกิดก๊าซในกระเพาะได้เป็นอย่างดี จึงช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ท้องผูก ปวดฟัน ช่วยเจริญอาหาร และยังมีสารช่วยในการควบคุมการเผาผลาญในร่างกาย ทำให้กระดูกแข็งแรง ช่วยยับยั้งการเสื่อมของตับ และยังเป็นที่นิยมในคนที่ต้องการลดความอ้วนอีกด้วย เพราะความเผ็ดร้อนของพริกไทยยดำจะช่วยสลายไขมันให้แตกตัว และ เผาผลาญออกมาได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

ผง ยี่หร่า

ลักษณะจะมีกลิ่นที่หอมมาก โดยผงยี่หร่านั้นไม่ได้มีแค่กลิ่นหอมและช่วยดับกลิ่นคาวของอาหารอีกด้วย มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ บรรเทาอาการปวดท้องจากอาหารไม่ย่อย ทั้งยังลดการหดเกร็งของมดลูก บรรเทาอาการปวดประจำเดือน และช่วยขับระดูตกขาว ที่สำคัญช่วยเพิ่มความฟิตให้กับร่างกาย และเพิ่มความจำได้เป็นอย่างดีทีเดียว อีกทั้งยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็กอีกด้วย

ที่มา วารสารยา

ติดต่อสอบถาม ย่งเชียงตึ๊ง

ร้านขายยาย่งเชียงตึ๊ง, ร้านยาจีน และ ยาแผนปัจจุบัน, ปากซอยเจริญกรุง 63 ใกล้bts สะพานตากสิน คุณสามารถติดต่อเราได้ที่
เบอร์โทรศัพท์ : 02-212-4082
อีเมลล์ : [email protected]
เฟซบุ๊ค : facebook page
ไลน์ : LINE
ทวิตเตอร์ : Twitter
ig : Instagram
Weibo : Weibo
WhatsApp : WhatsApp

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เตรียมตัวเตรียมใจ ไว้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่

เตรียมตัวเตรียมใจ ไว้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่

จากวันแรกที่คุณรู้ตัวว่าเริ่มเป็น “คุณแม่” แล้วคุณก็เริ่มนับวันรอคอยให้ลูกน้อยลืมตาออกมาดูโลก มีหลายสิ่งหลายอย่างที่คุณต้องเตรียมตัวรับการเกิดของคนตัวน้อยๆ ส...
ตำรับอาหารสมุนไพร

ตำรับอาหารสมุนไพร

### ซานเอี้ยว 山药 เป็นทั้งยาสมุนไพรและอาหาร มีประวัติยาวนานกว่า 3,000 ปี ซานเอี้ยว มีฤทธิ์อุ่น รสหวาน เข้าเส้นลมปราณ 4 เส้น คือ ม้าม ปอด ไต หัวใจ เป็นอาหารบ...
สมุนไพรไทย ขมิ้นชัน กวาวเครือขาว กระชายดำ บัวบก ฟ้าทะลายโจร มะขามป้อม

สมุนไพรไทย ขมิ้นชัน กวาวเครือขาว กระชายดำ บัวบก ฟ้าทะลายโจร มะขามป้อม

### ขมิ้นชัน #### ชื่อวิทยาศาสตร์ Curcuma longa L. #### ชื่อวงศ์ Zingiberaceae #### ชื่ออื่น ขมิ้น ( ภาคกลาง, ภาคใต้ ), ขมิ้นแกง, ขมิ้นหยอก, ขมิ้นหัว ( เชี...